Đó là câu chuyện về UBND huyện Vân Đồn thu hồi trái pháp luật diện tích 9.947,4m2 đất rừng sản xuất của bà Nguyễn Thị Ngà tại Thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, lập dự án bán đấu giá để tăng thu cho ngân sách mà các cơ quan báo chí và chúng tôi đã đăng tin phản ánh.

Các phiên tòa xét xử vụ án, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đều vắng mặt với lý do bận công vụ, chỉ có mặt ông Đặng Tiến Sĩ, Phó trưởng phòng TN&MT, đăng ký là Người bảo vệ quyền và lợi ích của UBND huyện Vân Đồn và ông Phạm Văn Thùy, Phó chủ tịch UBND xã Đông Xá.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/12/2018, sau khi tiếp nhận 02 văn bản số 466/HĐND-TH ngày 15/8/2017 của HĐND tỉnh Quảng Ninh và số 166/VP-TH ngày 18/9/2017 của Văn Phòng HĐND tỉnh Quảng Ninh với nội dung khẳng định: Trước và trong năm 2015, HĐND tỉnh và Thường trực HĐND không ban hành văn bản nào chấp thuận thu hồi đất để thực hiện “Dự án nhóm nhà ở tại Thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn”, ông Sĩ và ông Thùy vẫn một mực khẳng định với HĐXX phúc thẩm rằng: Có văn bản chấp thuận của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc thu hồi đất, lời khẳng định này được nhắc lại từ khẳng định trong quyết định giải quyết khiếu nại của ông Mạc Thành Luân- Chủ tịch UBND huyện và của ông Châu Thành Hưng- Phó chủ tịch tại các văn bản nêu quan điểm, bản tự khai… trong giai đoạn tố tụng trước đó.

Trước tình hình trên, HĐXX phúc thẩm đành tôn trọng ý kiến của ông Sĩ và ông Thùy, cho phép UBND huyện Vân Đồn được cung cấp tài liệu chứng minh trong thời hạn 10 ngày để giải quyết.

Tuy nhiên, những gì UBND huyện Vân Đồn cung cấp lại: “Không trúng yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ” như lời nhận định của Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Cường khi mở lại phiên tòa vào ngày 15/02/2019, vì: UBND huyện cung cấp Quyết định 1244/QĐ-UBND ngày 11/5/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xét duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của huyện Vân Đồn thiếu phần phụ lục chính thức của quyết định, đính thay vào đó là một bản danh mục các dự án không có bất kỳ chữ ký, con dấu của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Hết cách, ông Đặng Tiến Sĩ, người duy nhất của bên bị kiện có mặt tại phiên tòa lại phát biểu quan điểm: Việc thu hồi đất là thực hiện theo Luật đất đai 2003 và kể cả theo Luật đất đai 2013 thì vẫn đúng luật.

Khéo thay cho người bảo vệ quyền và lợi ích của UBND huyện Vân Đồn vì biết xoay chuyển tình thế, bất chấp việc toàn bộ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, kể cả kể cả quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBDN huyện Vân Đồn, 02 bộ Quyết định thu hồi đất và Quyết định bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất cùng các văn bản liên quan đến Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh đều viện dẫn Luật Đất đai 2013 để giải quyết, bác từ Đơn khiếu nại đến Đơn khởi kiện của bà Ngà.

Và một lần nữa, HĐXX lại đành phải hoãn phiên tòa, yêu cầu UBND huyện Vân Đồn tiếp tục cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh đất được thu hồi theo Luật Đất đai 2003 trong thời hạn 15 ngày vì mục tiêu giải quyết triệt để, tránh Giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Quá bức xúc, bà Nguyễn Thị Ngà lên tiếng: Vậy là cứ để Luật sư tìm ra căn cứ chứng minh UBND huyện sai thì lúc đó UBND huyện lại tìm mọi cách để chống chế sao ?

Không có cách nào để chúng tôi buộc UBND huyện Vân Đồn chịu nhận trách nhiệm trước bà Ngà về việc làm trái vì ngay tại phiên tòa, ông Sĩ đã phát biểu: Diện tích đất bị thu hồi chỉ đáng giá hơn 100 triệu đồng, điều này thể hiện đơn vị này rất coi nhẹ quyền lợi ích hợp pháp của bà Ngà đối với đất và cũng không nghĩ rằng nếu không thuộc trường hợp thu hồi đất, bà Ngà có quyền góp vốn vào dự án bằng quyền sử dụng đất, chỉ có cách nhờ vào Tòa án.

Hy vọng phán quyết đúng đắn của Bao Công Việt- Hội đồng xét xử phúc thẩm để xoay chuyển cuộc trốn chạy pháp luật của UBND huyện Vân Đồn.

Nguồn: Văn phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay